Giao thừa ở chùa Ân Thọ 2023

Thời khắc giao thừa, Chùa Ân Thọ có khóa lễ tụng kinh cầu nguyện, sau đó Sư phụ Trụ trì Thích Lệ Ngôn đã có lời chúc Tết đến đạo tràng và quý khách. Thầy nhấn mạnh đến sự rèn luyện để trở thành người đức hạnh theo câu kinh “hương của các loài hoa không thể bay ngược gió, hương của người đức hạnh ngược gió bay muôn phương”. Chủ đề Tết năm nay là “siêng làm phước thiện” để khuyến tấn mọi người siêng năng gieo trồng những nghiệp thiện lành để kết quả được thiện lành; mỗi người là tác giả và đạo diễn của chính cuộc đời mình.

Sau đó, Sư phụ đã phát lộc Tết đến những người hiện diện, hàng dài được xếp ở chánh điện, sau đó là nhà khách để nhận lộc. Lộc của chùa là gói lộc với biểu tượng kiết tường, đồng tiền vàng, chữ phước và khác biệt nhau là chữ riêng ở mỗi lộc với ý nghĩa cầu chúc và duyên với chữ được nhận. Đó là nét mới về lộc mà chùa Ân Thọ thực hiện đến năm thứ 2. Sau đó là giải chữ, tạo nên không khí Tết đầm ấm, ý vị và nhân văn.

Khách đến lễ Phật, nghe lời đạo lý của Sư phụ Trụ trì đầu năm, rồi sau đó vãn cảnh Tết đắc sắc từ đầu ngõ vào sân, chánh điện, cánh đồng chong chóng và sân khấu thủy tạ Tết vô cùng tươi đẹp và vui tươi trong đạo lý được khéo léo chuyển tải thông qua cảnh.

Chùa tiếp tục phát lộc đến ngày mùng 3. Ngày mùng 4 là chuyến hành hương thập tự đầu năm đi về hướng các chùa ở Đồng Tháp Mười, dự Giỗ Tổ chùa Thiền Bửu (nơi Sư phụ Trụ trì xuất gia năm 1992), chùa nổi Vĩnh Hưng. Chuyến thập tự thứ 2 là ngày mùng 7, hướng đến các chùa ở TP.HCM, Đồng Nai và biển Vũng Tàu.

Chương trình Tết của chùa được tiếp nối là Đại lễ cầu an đầu năm, tức là Pháp hội Dược Sư, được diễn ra từ mùng 8 đến 15 âm lịch. Tối 15 là đại lễ hoa đăng cầu quốc thới dân an, Tết Nguyên tiêu diễn ra vào lúc 18g00 với nhiều chương trình đặc sắc trên sâu khấu thủy tạ.

Tin: Trí Nguyên, ảnh: Nguyễn Đào

Giao thừa ở chùa Ân Thọ 2023