Đại Lễ Hoa Đăng Phật Đản 2022 Chùa Ân Thọ

Hoà cùng không khí kính mừng Phật Đản trên toàn quốc, tối 15/5 Nhâm Dần (ngày 15/5/2022), tại chùa Ân Thọ, Ban Hoằng Pháp tỉnh Long An kết hợp chùa Ân Thọ long trọng tổ chức đại lễ hoa đăng kính mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566. Đến dự buổi lễ có các chư vị giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Tỉnh Long An, đại diện Ban Hoằng Pháp tỉnh, cùng đông đảo đồng bào Phật tử địa phương.

Đại lễ Phật đản là lễ hội văn hóa tâm linh lớn và truyền thống của đạo Phật, được tổ chức vào Rằm Tháng Tư hàng năm để  kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra năm 624 trước Tây lịch.

Đại lễ Phật Đản năm nay được tổ chức trong không khí phấn khởi, hân hoan, chờ đón sau 02 năm xã hội chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chương trình được diễn ra gồm 2 phần:

Phần 1: Văn nghệ

Được lời mời của Đại đức Thích Lệ Ngôn – Trưởng ban Hoằng pháp, trụ trì chùa Ân Thọ – các ca sĩ, nghệ sĩ bằng cả tấm lòng thành kính của mình đã dâng lời ca tiếng hát đến Đức Phật thể hiện sự tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Với sự tham gia biểu diễn của: Danh ca Ưng Hoàng Phúc, ca sĩ Phương Lan, nghệ sĩ Kim Ngân, nghệ sĩ Lê Văn Gàn, nghệ sĩ Cao Hồng Hữu, nhóm múa Sen Vàng Ân Thọ, đội Lân Nhơn Hoà Đường.

Với sự biểu diễn đặc sắc của các tiết mục làm cho quần chúng Phật tử tham dự vô cùng hoan hỷ, đội cả cơn mưa nhỏ để thưởng thức văn nghệ.

Phần 2: Nghi thức tâm linh: thả đèn hoa đăng – tắm Phật

Dưới sự hướng dẫn của Hoà thượng Thích  Quảng Ý – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Long An huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng các Phật tử đã được thực hiện nghi thức tâm linh thả đèn hoa đăng  và tắm Phật với ý nghĩa: Mùa Phật Đản năm nay tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa tích cực, thắp sáng niềm tin về một tương lai an lành, cùng nhau cầu nguyện giúp cho chúng sinh vượt qua mọi buồn đau, sau thời gian chống chọi với dịch bệnh, góp phần thực hiện mục tiêu đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp hòa bình, thịnh vượng, an lạc cho đất nước và toàn thể chúng sinh, nhân loại. Dịp này Hoà Thượng cũng ban lời Đạo từ khuyên dạy Phật tử nên noi theo hạnh nguyện của Đức Thế Tôn mà tinh tấn hành trì tu tập, thực hành đời sống lục hoà, phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự Đạo pháp, phục vụ dân tộc. Đặc biệt, Hòa thượng mong mỏi Chùa sẽ có được bãi xe để đáp ứng cho những lễ hội đông đảo như thế này.

Năm nay, lễ đài thủy tạ được dựng lên giữa ao nước tạo nên một khung cảnh vô cùng đặc sắc và lung linh, thu hút quần chúng Phật tử trở về chiêm bái và tham dự đông đảo. Có thể nói lễ đài thủy tạ này đã tạo nên nét riêng nổi bật của chùa Ân Thọ trong mùa Phật đản năm nay.

Đại đức Thích Lệ Ngôn – Trưởng ban Hoằng pháp, trụ trì Chùa Ân Thọ cho biết một số hoạt động nổi bật mà Hoằng pháp và Chùa Ân Thọ triển khai trong mùa Phật đản năm nay là:

  • Trì tụng thơ kệ “Cuộc đời Đức Phật” để ôn lại về cuộc đời, về tiến trình tự thân tu tập, tự thân hành trì, tự thân chứng ngộ, đạt quả vị Niết bàn …ca ngợi một đấng liêng liêng đã khai sáng ra Đạo Phật.
  • Thuyết giảng tại các lễ đài Phật Đản trong tỉnh Long An và tại chùa Ân Thọ hàng đêm kể từ ngày mùng 1 đến 13, nội dung các bài thuyết pháp được phát trực tiếp trên Fanpage Chùa Ân Thọ được đông đảo người xem và ủng hộ.

Tin: Nguyễn Đào – Ảnh: Nguyễn Hà, Út Kiết

Mời quý vị xem một số hình ảnh sau:

VĂN NGHỆ

TẮM PHẬT

NGOẠI CẢNH