Loading...

Lễ húy nhật kỷ niệm 31 năm viên tịch Cố Ni trưởng khai sơn chùa Ân Thọ

Buổi sáng ngày 15/12/2022 (nhằm ngày 22/12 âm lịch), Chùa Ân Thọ (Tp. Tân An, Long An) tổ chức lễ húy nhật kỷ niệm 31 năm viên tịch của Cố Ni trưởng Thích nữ Như Khánh với lòng nhớ ơn hướng đến công đức bậc tiền bối đã thành lập ngôi Tam Bảo chùa Ân Thọ. Ngày húy nhật được chư Tôn đức Tăng và đạo tràng Phật tử tổ chức trang nghiêm trọng thể, đã đón tiếp 400 khách về thắp hương và dự lễ Giỗ.

Cố Ni trưởng Thích nữ Như Khánh thế danh Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1914 tại Tân An, tỉnh Long An. Xuất gia tuổi trung niên, Sư bà cầu pháp để tu học với quý Tôn trưởng thuở đó tại Chùa Châu Viên (Tp. Châu Đốc), Chùa Long Thọ (Bình Dương) và Chùa Vạn Đức (Tp. Thủ Đức), khai sơn 10 ngôi chùa ở nhiều tỉnh thành như: Chùa Quang Thọ (huyện Hóc Môn, TP.HCM), chùa Thanh Sơn (Cầu Đá, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chùa Ân Thọ là ngôi chùa cuối cùng trên mảnh đất sinh trưởng, cũng là nơi viên tịch và an trí bảo tháp lưu giữ báo thân của Sư bà, thường được gọi là Sư bà Mười Hai (vì trên đầu có đốt 12 liều cúng dường Tam Bảo).

Chùa Ân Thọ được Sư bà khai sơn năm 1964, ở tại đây tu tập, hành đạo đến cuối đời và viên tịch vào năm 1991, trụ thế 77 tuổi. Thuở sinh tiền, với chí nguyện to lớn hoằng dương Phật pháp nên trước tiên đã hướng đạo cho dòng họ, các cháu gọi là cô, dì, bà…tu tập và hộ đạo, trong đó có người cháu gọi bằng Dì và được Sư bà hướng dẫn xuất gia và tạo nên đạo nghiệp và công đức lớn là Cố Hòa thượng Thích Thiện Bình – Phó Pháp chủ GHPGVN, Nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa từ năm 1989 đến khi viên tịch năm 2016.

Chùa Ân Thọ được tiếp nối trụ trì sau Sư bà là Hòa thượng Thích Minh Chánh (sinh năm 1946) và từ năm 2016, đời thứ 3 trụ trì là Đại đức Thích Lệ Ngôn. Từ nền tảng ngôi chùa trong lòng dân xứ sở này, Đại đức Thích Lệ Ngôn (sinh năm 1980, xuất gia năm 1992 tại chùa Thiền Bửu, du học tại Ấn Độ) đã tiếp nối và phát triển trở thành một ngôi chùa tiêu biểu có nhiều hoạt động nổi bậc về giảng kinh thuyết pháp, đạo tràng tu học, từ thiện xã hội, lễ hội văn hóa Phật giáo… tuy vậy, cơ sở vật chất của chùa cũng còn rất khiêm tốn, chỉ có chánh điện cũ (sức chứa 15 người), chánh điện tạm (nhà cấp 4 sức chứa 70 người) để sinh hoạt đa năng, nhà tăng và nhà bếp. Chùa đang có kế hoạch xây dựng mới tổng thể các hạng mục để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học, lễ hội và từ thiện ngày càng lớn.

Được biết, sắp tới vào ngày 25/12/2022, lần thứ 15 hiến máu nhân đạo sẽ được tổ chức với số lượng đã đăng ký là 400 người; hành hương thập tự đầu năm về vùng Đồng Tháp Mười và chùa Nổi Vĩnh Hưng vào ngày mùng 4 Tết.

Tin về lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Ân Thọ năm 2016: https://chuaantho.com/?p=2199

Tin: Trí Nguyên, ảnh: Nam Nguyễn

Tin liên quan

Xem thêm
Lễ trai tăng cầu siêu ông Nguyễn Văn Mít
Lễ trai tăng cầu siêu ông Nguyễn Văn Mít
Lễ trai tăng cầu siêu ông Nguyễn Văn Mít
Lễ trai tăng cầu an & cầu siêu tại gia đình Phật tử Thiện Tâm – Diệu Thanh
Lễ trai tăng cầu an & cầu siêu tại gia đình Phật tử Thiện Tâm – Diệu Thanh
🍀 Buổi sáng ngày 03/12/2022, tại tư gia (khu phố Thanh Xuân, phường 5, Tp. Tân An, Long An), trai chủ đã tổ chức lễ cúng dường trai tăng cầu siêu cửu huyền thất tổ và cầu an gia đạo.
Lễ trai tăng cầu siêu đại tường Cụ bà Võ Thị Nguyên
Lễ trai tăng cầu siêu đại tường Cụ bà Võ Thị Nguyên
Vào ngày 08/12/2022, Chùa Ân Thọ tổ chức lễ cầu siêu đại tường cho Cụ bà Phật tử Võ Thị Nguyên, hưởng thọ 80 tuổi.
Trai tăng thời gian giãn cách chống dịch 2
Trai tăng thời gian giãn cách chống dịch 2
Trai tăng thời gian giãn cách chống dịch 2