Tốt đời đẹp đạo
Loading...

CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG

Vào ngày 04/10/2023, Thầy Trụ trì chùa Ân Thọ, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã có dịp đến chiêm bái chùa Cần Đước, còn gọi là Chùa Prếk On Đơk, dân địa phương thường gọi là chùa Cần Đước thuộc ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng luôn được nhắc đến là một trong những ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo Nam tông Khmer.

Trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer thì những ngôi chùa Khmer có một vị trí hết sức quan trọng trong sinh hoạt xã hội của người dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng và dân tộc Khmer nói chung. Bởi lẽ, từ ngàn đời nay, chùa Khmer không chỉ là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư trong khu vực, một biểu tượng văn hóa tinh thần không thể thiếu của người Khmer.

Theo lời kể người dân địa phương, chùa có tên là Prếk On Đơk là do ngày xưa khu này có rất nhiều con rùa nhỏ trong đồng ruộng, xung quanh chùa và cả trong sân chùa. Chùa được xây dựng vào năm 1783, đến nay đã được 237 năm hình thành và phát triển cùng trải qua bao nhiêu thăng trầm của đất nước, chùa Cần Đước là một trong những ngôi chùa có nhiều công lao nuôi chứa cán bộ, hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trải qua 237 năm cùng tuế nguyệt, chùa Cần Đước nhiều lần xuống cấp. Trước đó, chùa được xây dựng bằng chất liệu gỗ, sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến năm 1960, chùa được xây dựng bằng chất liệu bê-tông cốt thép như hiện nay. Trong khuôn viên rộng 3 hecta, nhiều cây xanh thoáng mát, ngôi chánh điện chùa Cần Đước đặt tại trung tâm khuôn viên chùa, trên nền cao 1,5m, được xây tường rào bao quanh, đây là nơi linh thiêng diễn ra các khóa lễ, nghi thức trang trọng. Xung quanh chánh điện là các công trình như: ngôi Sa-la (giảng đường), thư viện, trường Sơ cấp Pali, Tăng xá, tháp thờ ngọc Xá-lợi, Phật đài… được bố trí khá hài hòa.

Chùa Cần Đước đã trải qua 14 đời trụ trì, trụ trì đời thứ 15 là Trưởng lão Hòa thượng Dương Nhơn, mới viên tịch vào lúc 1 giờ 17 phút, ngày 3-10-2023 (nhằm ngày 19-8-Quý Mão), tại chùa Chanđa Sophone Prếk On Đơk, trụ thế: 93 năm, 73 hạ lạp. Ngài là Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngài là bậc trưởng lão đức hạnh và uy tín, là vị lãnh tụ tinh thần đối với sư sãi, đồng bào Khmer Nam Bộ, là một trong những vị đầu tiên đại diện cho Phật giáo Nam tông Khmer tham gia vận động thống nhất thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào năm 1981, Hòa thượng là người có nhiều công lao, đóng góp to lớn cho đạo pháp và dân tộc.

CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG CHIÊM BÁI CHÙA CẦN ĐƯỚC – SÓC TRĂNG

Tin liên quan

Xem thêm
Dâng hương tưởng niệm 204 năm ngày mất của Đức Tiền quân Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức
Dâng hương tưởng niệm 204 năm ngày mất của Đức Tiền quân Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức
Chiều ngày 21/10/2023 (nhằm ngày 07/9/Quý Dậu), Đoàn Phật Giáo Tp Tân An gồm có Thượng Toạ Thích Thiện Phước - Trụ trì Chùa Diêu Quang, Đại đức Thích Lệ Ngôn - Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạnh Hóa, Trưởng Phòng Đào Tạo Học viện Phật Giáo Việt Nam Tại Tp HCM, Trụ trì chùa Ân Thọ, Đại đức Thích Huệ Dũng - Uỷ viên Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Phó trụ trì Chùa Thiên Châu cùng với Quý Phật tử đạo tràng 3 chùa, Phụng sự viên Chùa Ân Thọ đến Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (phường Khánh Hậu, Tp. Tân An, tỉnh Long An) thắp hương tưởng niệm nhân ngày Giỗ của Đức Tiền Quân Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819), tính đến nay là 204 năm.
Chiêm bái Chùa Bốn Mặt - Sóc Trăng
Chiêm bái Chùa Bốn Mặt - Sóc Trăng
Vào ngày 04/10/2023, Thầy Trụ trì chùa Ân Thọ, Đại đức Thích Lệ Ngôn đã có dịp đến chiêm bái Chùa Bốn Mặt Sóc Trăng là một công trình kiến trúc Phật giáo có giá trị văn hóa tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Hiện nay, ngôi chùa này đã được công nhận là một di sản văn hóa, lịch sử cấp tỉnh và cũng là địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đi du lịch Sóc Trăng.
Ký sự hành hương tại Thailand
Ký sự hành hương tại Thailand
Một buổi sáng ngày đầu tháng 9, tôi nhận điện thoại của Cô Bích Thuỷ - Tổng giám đốc Tập đoàn An Nông, Trưởng đoàn tình ca Bắc Sơn: “Dạ, Bạch Thầy! Con cung thỉnh Thầy hướng dẫn tập thể Ban Lãnh đạo Tập đoàn An Nông và đoàn tình ca Bắc Sơn hành hương thập tự tại Thái Lan ạ”. Nhận thấy đầy đủ duyên lành, tôi nhận lời và chuyến hành hương thời gian 3 ngày (12 đến 14/09/2023). Cùng đi còn có: Nghệ sĩ - giảng viên thanh nhạc Hạ Châu, NSUT Bích Phượng (dân ca), ca sĩ Bích Thủy, nghệ sĩ Khánh Tuấn, nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa, ca sĩ Bình Chinh và những người khác.
Đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế tài chánh T.Ư đã viếng  thăm chùa Minh Thành tại thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai
Đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế tài chánh T.Ư đã viếng  thăm chùa Minh Thành tại thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai
Chiều ngày 08/8/2023 Đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế tài chánh T.Ư đã viếng  thăm chùa Minh Thành - một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai, ngôi chùa mang lối kiến trúc đậm chất Nhật Bản.
Phước Huệ song tu