Tốt đời đẹp đạo
Loading...

Sáng ngày 20/ 12/ 2016 (22/11/Bính Thân), nhân lễ húy nhật cố Ni sư thượng Như hạ Khánh – Khai sơn chùa Ân Thọ,  BTS GHPGVN Tp Tân An tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Ân Thọ, phường 5. Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của: HT Thích Thanh Hùng – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực ban Hướng dẫn Phật tử TW, Phó ban Hoằng pháp TW; HT Thích Tấn Đạt – UV Thường trực HĐTS, Phó văn phòng 2 TW GH, Phó ban Thường trực ban Hoằng pháp TW; HT Thích Thiện Huệ – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Long An, Chứng minh BTS GHPGVN Tp Tân An; HT Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TW kiêm Trưởng đoàn Giảng sư đoàn ban Hoằng pháp TW, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Long An, Hiệu trưởng trường TCPHLA; HT Thích Thiện Tâm – Phó trưởng ban BTS kiêm trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Long An; HT Thích Huệ Hồng – Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT Thích Quảng Tâm – Phó trưởng ban BTS kiêm Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Long An;  HT Thích Bửu Sơn – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành; HT Thích Thiện Phú – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành; HT Thích Quảng Ý – Trưởng ban BTS GHPGVN liên huyện Tân Thạnh – Kiến Tường – Vĩnh Hưng; HT Thích Viên Giác – Phó ban văn hoá GHPGVN TpHCM, Chủ tịch hội cựu sinh viên HVPGVN tại TpHCM; TT Thích Minh Chánh – Viện chủ chùa Ân Thọ; ĐĐ Thích Lệ Trí – UV HĐTS, Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Long An, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Tp Tân An; ĐĐ Thích Chúc Tín – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng GHPGVN Tp Đà Nẵng, Hiệu trưởng trường TCPH Đà Nẵng; ĐĐ Thích An Trung – Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Bức Lức, Đ Đ Thích Hoá Minh – Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Thủ Thừa.

Về phía chính quyền tham dự gồm có: Ông  Ông Đặng Văn Xướng- Nguyên thường vụ Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An;  Ông Lê Trường Cửu- Đại diện Ban Tôn Giáo tỉnh Long An; Ông Lê Công Đỉnh- Chủ Tịch UBND Tp. Tân An; Ông Lê Thành Phước- Chủ tịch MTTQ Tp. Tân An cùng quý vị lãnh đạo ban nghành đoàn thể tham dự.

Mở đầu, ĐĐ Thích Lệ Trí – Phó ban tổ chức đã đọc diễn văn khai mạc, nêu cao giá trị văn hoá, tâm linh và tu tập của ngôi chùa. Được sự đồng thuận của UBND tỉnh Long An và các cấp chính quyền cho nên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Long An ban hành quyết định bổ nhiệm chùa Ân Thọ.  Sau đó, ban tổ chức tiếp nhận những lẵng hoa cao quý của Ban hoằng pháp TW GH; HT Thích Thanh Hùng; BTS GHPGVN tỉnh Long An; Ban dân vận – UBMTTQVT Tp Tân An; ông Đỗ Hữu Lâm – Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Long An.

Quyết định được tuyên đọc tại buổi lễ do ĐĐ Thích Lệ Trí thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Long An quyết định bổ nhiệm ĐĐ Thích Lệ Ngôn giữ nhiệm vụ trụ trì chùa Ân Thọ.

TT Thích Minh Chánh – Nguyên trụ trì chùa Ân Thọ đã có lời giáo phó mọi Phật sự cho vị tân trụ trì và kêu gọi Chư tôn đức, chính quyền và Phật tử ủng hộ cho vị tân trụ trì trong Phật sự điều hành ngôi chùa.

Đại diện Phật tử phát biểu tại buổi lễ đã tỏ lòng kính phục nghĩa cử cao đẹp của TT Thích Minh Chánh – Nguyên trụ trì chùa Ân Thọ đã vì tuổi cao sức yếu nên cần tĩnh tu, nhu cầu Phật sự của ngôi chùa ngày càng nhiều. Quý Phật tử đã tỏ lòng kính mến và ủng hộ Phật sự của vị tân trụ trì ĐĐ Thích Lệ Ngôn.

Ông Lê Công Đỉnh – Đại biểu Quốc hội khoá XIII và IX, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch UBND Tp Tân An phát biểu trong buổi lễ. Ông đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp thời gian qua các tín đồ tôn giáo trên trên bàn, trong đó có Phật giáo và chùa Ân Thọ đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, sống tốt đời đẹp đẹp, tham gia các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động từ thiện xã hội. Ông đã thông tri về chính sách nhất quán của Nhà nước là luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện để các tôn giáo, trong đó có Phật giáo trong sự tu hành và góp sức vào việc tốt đời đẹp đạo.

Ông tin tưởng với trọng trách của mình, ĐĐ Thích Lệ Ngôn sẽ phát huy tốt vai trò to lớn của mình, thực hiện tốt Hiến chương của GHPGVN, các chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa các hoạt động đạo – đời hoà hợp trên tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật“.

Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân trụ trì, ĐĐ Thích Lệ Ngôn đã tỏ bày lòng tri ân đến Ban cố vấn, Ban giám hiệu và Ban giáo thọ trường TCPHLA; chư tôn đức tiền nhiệm và đương nhiệm trong BTS GHPGVN tỉnh Long An đã đào tạo và định hướng tu học, đặc biệt tri ân đến HT Thích Thiện Huệ – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh LA, Tp Tân An và trường TCPHLA và HT Thích Minh Thiện – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh LA, hiệu trưởng trường TCPHLA đã un đúc, uốn nắn để được trưởng thành như ngày hôm nay. Tri ân đến với ĐĐ Thích Lệ Trí, vị pháp huynh đã gắn bó và giúp đỡ nhiều trên bước đường tu học. Tri ân đến quý Phật tử chùa Long Phước, chùa Ân Thọ và quý Phật tử gần xa đã trợ duyên to lớn trong thời gian vừa qua. Tri ân đến Chư tôn đức lãnh đạo GH và các các pháp hữu đã trợ duyên và giúp đỡ trong thời gian vừa qua.

Đại đức cũng tỏ lòng tri ân và tiếp nhận sự giao phó Phật sự tại chùa Ân Thọ của TT Thích Minh Chánh (nguyên trụ trì chùa Ân Thọ) và nhất tâm cung thỉnh Thượng toạ đăng ngôi vị viện chủ chùa Ân Thọ để chứng minh Phật sự. Đại đức đã phát nguyện trung thành với đường lối và sự lãnh đạo của Giáo hội; vâng lời Chư tôn đức cao niên và Thượng toạ viện chủ. Thực hiện tốt pháp luật và chính sách nhà nước, gắn bó với địa phương trong các công tác Phật sự.

Đạo từ cho buổi lễ, HT Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TW kiêm Trưởng đoàn Giảng sư đoàn ban Hoằng pháp TW, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Long An, Hiệu trưởng trường TCPHLA đã khuyến tấn tân trụ trì nên luôn trân trọng những đạo tình của Chư tôn hoà thượng, thượng toạ, chư tôn đức Tăng Ni và các bạn đồng học đã chứng minh và sự hiện diện của quý vị lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Long An, Tp Tân An và phường 5 sở tại tham dự buổi lễ long trọng này. Sự hiện diện đông đảo của chư tôn đức, chính quyền và đồng bào Phật tử bởi vì muốn sách tấn để tân trụ trì thực hiện tốt Phật sự tại chùa và tích cực phụng sự cho Giáo hội. Tân trụ trì nên thực hiện đúng với quyết định bổ nhiệm này là đã thể hiện tốt nhiệm vụ của mình.

ĐĐ Thích Lệ Ngôn đã có phước duyên được Giáo hội đào tạo đã trải qua nhiều cấp học và đã học vị. Cho nên, không ngừng rèn luyện để tăng trưởng được đạo hạnh hơn nữa để xứng đáng là sự kỳ vọng của lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà. Giao trách nhiệm trụ trì ngôi chùa là để thể hiện sự phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Mong rằng Đại đức luôn ý thức trọng trách của mình mà hộ trì Tam bảo tại chùa Ân Thọ ngày thêm phát triển trong tinh thần hoà hợp. Tinh thần tri ân và báo ân luôn ghi nhớ và thực hiện bởi vì đây là một đạo hạnh căn bản của người con Phật.

Sau đó, vị tân trụ trì đã tiếp nhận những lẵng hoa và phần qua cao quý được trao tặng chức mừng. Cuối cùng, tân trụ trì đã tỏ bày lời cảm tạ đến sự thân lâm chứng minh của nhị vị Hoà thượng Uỷ viên Thường trực HĐTS, Ban chứng minh, Ban thường trực BTS, BTS GHPGVN tỉnh Long An và các BTS GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố và chư tôn đức hiện diện. Đặc biệt, là BTS GHPGVN Tp Tân An đã chỉ đạo để tổ chức bổ lễ được thành tựu. Tri ân lời giao phó của Thượng toạ viện chủ. Cung kính tiếp nhận lời đạo từ của Hoà thượng Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Long An. Tri ân quý đại biểu chính quyền và ghi nhận lời phát biểu quý báu của ông Chủ tịch UBND Tp Tân An. Tri ân quý Phật tử đã tham dự và ủng hộ tịnh tài và nhân lực để tổ chức buổi lễ.

Buổi lễ được khép lại trong sự thành tựu hoan hỷ.

Được biết, Cố Ni sư thượng Như hạ Khánh – khai sơn chùa Ân Thọ, người đã phát tâm xây dựng 10 ngôi chùa ở tại Tp HCM, tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Long An. Chùa Ân Thọ là ngôi chùa được xây dựng trên mảnh đất của dòng họ. Cố Ni sư là người  dì ruột và hướng dẫn HT Thích Thiện Bình (Phó pháp chủ HĐT, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa) thuở thiếu thời để đến Sông Bé và Nha Trang để xuất gia tu học. Sau khi viên tịch, nhục thân của Cố Ni sư được nhập tháp tại chùa Ân Thọ.

Được biết, Đại đức Thích Lệ Ngôn – Tân trụ trì chùa Ân Thọ xuất gia năm 1992 với bốn huynh đệ khác là  Đại đức Thích Lệ Thông,  Đại đức Thích Lệ Trí,  Đại đức Thích Lệ Tâm và  Đại đức Thích Lệ Duyên tại chùa Thiền Bửu với HT Thích Quảng Ý. Sau đó, tham dự khoá đầu tiên của trường TCPHLA (1992-1998). Đạt được bằng cấp cử nhân Giáo dục học tại ĐH KHXH và Nhân văn TpHCM.    Trở về tỉnh nhà phụng sự với nhiệm vụ phó trụ trì chùa Long Phước (phường 3, Tp Tân An) do sư huynh là ĐĐ Thích Lệ Trí trụ trì; đảm nhiệm nhiệm vụ Chánh văn phòng trường TCPHLA. Năm 2006, xuất dương du học tại Ấn Độ. Năm 2015 đạt học vị Tiến sĩ Phật học tại trường Đại học Pune, Tp Pune, Ấn Độ. Đại đức được Giáo hội đào tạo và trợ duyên tu học để phụng sự Đạo phápPhước Huệ song tu